Holistic SEO – SEO Toàn Diện

5/5 - 7 đánh giá

Holistic SEO (SEO Toàn Diện) là một phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) tập trung vào việc cải thiện tất cả các khía cạnh quan trọng của một trang web nhằm nâng cao thứ hạng trên SERPs (trang kết quả tìm kiếm). Mục tiêu cuối cùng của SEO Toàn Diện là thỏa mãn ý định tìm kiếm của người dùng đúng thời điểm.

Các công cụ tìm kiếm khác nhau

Có rất nhiều công cụ tìm kiếm trên thế giới. Công cụ tìm kiếm phổ biến nhất là Google, chiếm thị phần toàn cầu được báo cáo là 90%. Nhưng còn gì nữa? Chà, còn Bing thì sao? Đó là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai ở Bắc Mỹ. Khoảng 6% người Mỹ sử dụng Bing làm công cụ tìm kiếm chính của họ. Ngoài ra, 4% người tìm kiếm Hoa Kỳ sử dụng Yahoo. Điều này có nghĩa là, nếu bạn sống ở Hoa Kỳ, bạn nên nghiên cứu xem công cụ tìm kiếm nào mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng.

Nhưng còn hơn thế nữa. Có những khu vực mà các công cụ tìm kiếm khác chiếm ưu thế hơn. Ví dụ, ở Nga, Yandex dẫn đầu với 45% thị phần thị trường Nga. Ngoài ra, công ty dẫn đầu thị trường ở Trung Quốc là Baidu, chiếm 65% thị phần thị trường ở đó. Cũng có các công cụ tìm kiếm tập trung vào quyền riêng tư, chẳng hạn như Duckduckgo và Startpage. Họ nắm giữ thị phần thị trường dưới 1%. Tuy nhiên, họ cung cấp bảo vệ dữ liệu cá nhân tốt hơn. Vì vậy, tốt biết bao khi biết họ tồn tại.

Cuối cùng, chúng tôi muốn đề cập đến Ecosia. Công cụ tìm kiếm này sử dụng lợi nhuận của mình để trồng cây để có lợi cho môi trường và nền kinh tế địa phương. Lần cuối chúng tôi kiểm tra, họ đã giúp trồng hơn 77 triệu cây. Thật tuyệt phải không?

Tất nhiên, số liệu thống kê thay đổi theo thời gian. Không chắc chắn về số lượng người dùng hiện tại? Sử dụng StatCounter để kiểm tra tình trạng thị phần thị trường của các công cụ tìm kiếm mới nhất.

Trong các khóa học của chúng tôi, chúng tôi tập trung vào Google vì đây là công cụ tìm kiếm lớn nhất, nổi tiếng nhất và có nhiều người dùng nhất trên toàn thế giới. Tại Yoast, khi chúng tôi nghĩ về Google, chúng tôi nghĩ đến sứ mệnh của họ, đó là:

“Tổ chức thông tin của thế giới và làm cho nó có thể truy cập và sử dụng được một cách phổ biến.”

Sứ mệnh của Google cung cấp cho chúng ta thông tin về những gì họ coi là quan trọng.

Nhưng các công cụ tìm kiếm hoạt động chính xác như thế nào?

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Các công cụ tìm kiếm theo dõi liên kết. Liên kết kết nối các trang và tài liệu, giống như đường sá kết nối các làng và thành phố. Bằng cách theo dõi các liên kết này, các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu để hiển thị cho người dùng của họ. Nhưng họ làm điều đó như thế nào?

Một công cụ tìm kiếm như Google bao gồm:

Trình thu thập dữ liệu (crawlers)
Chỉ số (index)
Thuật toán (algorithm)
Chúng tôi sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về các thuật ngữ này bên dưới.

1. Trình thu thập dữ liệu (crawlers)

Trình thu thập dữ liệu là các chương trình tự động theo dõi các liên kết trên web và lưu trữ nội dung của các trang mà chúng truy cập. Chúng được gọi là “crawlers” hoặc “spiders” vì chúng di chuyển trên web một cách nhanh chóng và thu thập dữ liệu một cách hiệu quả.

2. Chỉ số (index)

Chỉ số là một cơ sở dữ liệu lớn chứa tất cả thông tin mà trình thu thập dữ liệu đã thu thập được. Nó bao gồm thông tin về các trang web, chẳng hạn như tiêu đề, nội dung, liên kết và hình ảnh. Chỉ số được sử dụng để tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả khi người dùng nhập truy vấn tìm kiếm.

3. Thuật toán (algorithm)

Thuật toán là một công thức mà công cụ tìm kiếm sử dụng để xếp hạng các trang web trong kết quả tìm kiếm. Thuật toán xem xét nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như chất lượng nội dung, liên kết đến trang web và sự liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Khi bạn nhập truy vấn tìm kiếm vào công cụ tìm kiếm như Google, trình thu thập dữ liệu sẽ tìm kiếm trong chỉ số để tìm các trang web có liên quan đến truy vấn của bạn. Thuật toán sau đó sẽ xếp hạng các trang web này dựa trên nhiều yếu tố khác nhau và trả về kết quả tìm kiếm cho bạn.

Công cụ tìm kiếm không ngừng được cải thiện để mang lại kết quả tìm kiếm chính xác và hữu ích nhất cho người dùng.

Trình thu nhập thông tin, trình thu nhập dự liệu bot

Trình thu thập dữ liệu (crawler) đi theo các liên kết trên web. Trình thu thập dữ liệu còn được gọi là robot, bot hoặc spider. Nó hoạt động trên internet 24/7. Bạn có thể coi trình thu thập dữ liệu như một nhà thám hiểm nhỏ. Nó thu thập nội dung như văn bản, hình ảnh, video, tin tức và bất kỳ thứ gì thú vị mà công cụ tìm kiếm có thể hiển thị.

Khi nó truy cập vào một trang web, nó sẽ lưu phiên bản HTML của trang đó vào một cơ sở dữ liệu khổng lồ, được gọi là chỉ mục. Chỉ mục này được cập nhật mỗi khi trình thu thập dữ liệu truy cập trang web của bạn và tìm thấy phiên bản mới hoặc phiên bản sửa đổi của nó. Tùy thuộc vào mức độ quan trọng của Google đối với trang web của bạn và số lượng thay đổi bạn thực hiện trên trang web của mình, trình thu thập dữ liệu sẽ truy cập thường xuyên hơn hoặc ít hơn.

Thuật toán công cụ tìm kiếm

Sau khi lập chỉ mục trang web của bạn, các công cụ tìm kiếm có thể hiển thị nó trong kết quả tìm kiếm. Nhưng họ quyết định cái gì đi ở đâu như thế nào? Chà, các công cụ tìm kiếm có một thuật toán thực hiện việc này cho họ. Thuật toán lấy dữ liệu từ chỉ số và tính toán trang web nào mà người dùng có khả năng muốn xem nhất dựa trên truy vấn của họ.

Không ai biết chính xác những yếu tố nào quyết định cách Google xác định kết quả tìm kiếm. Hơn nữa, các yếu tố và tầm quan trọng của chúng thay đổi rất thường xuyên. Tại Yoast, chúng tôi kiểm tra và thử nghiệm để có được cảm nhận tốt về các yếu tố xếp hạng quan trọng và những thay đổi trong các yếu tố này.

Dưới đây là một số yếu tố mà Google được biết là sử dụng trong thuật toán xếp hạng của mình:

  • Chất lượng nội dung: Google muốn hiển thị cho người dùng những trang web có nội dung chất lượng cao, có thông tin và hữu ích.
  • Liên kết đến trang web: Google cũng xem xét số lượng và chất lượng các liên kết đến trang web của bạn. Các liên kết từ các trang web chất lượng cao được coi là đáng giá hơn so với các liên kết từ các trang web chất lượng thấp.
  • Sự liên quan đến truy vấn tìm kiếm: Google muốn hiển thị cho người dùng những trang web có liên quan nhất đến truy vấn tìm kiếm của họ. Google sử dụng nhiều yếu tố khác nhau để xác định mức độ liên quan của một trang web, chẳng hạn như các từ khóa được sử dụng trong tiêu đề, nội dung và liên kết của trang web.
  • Trải nghiệm người dùng: Google cũng xem xét trải nghiệm người dùng của trang web của bạn. Điều này bao gồm các yếu tố như tốc độ tải trang, tính thân thiện với thiết bị di động và dễ sử dụng.

Google liên tục cập nhật thuật toán xếp hạng của mình để mang lại kết quả tìm kiếm chính xác và hữu ích nhất cho người dùng.

Làm thế nào để công cụ tìm kiếm tìm thấy trang web của bạn?

Để một công cụ tìm kiếm biết rằng trang web của bạn tồn tại, trước tiên phải có một liên kết từ một trang web khác – một trang web mà công cụ tìm kiếm đã biết – đến trang web của bạn. Theo dõi liên kết đó sẽ dẫn đến phiên thu thập dữ liệu đầu tiên và bản lưu đầu tiên trong chỉ mục. Vào thời kỳ đầu, bạn có thể gửi trang web của mình cho công cụ tìm kiếm. Nhưng bây giờ điều đó không còn khả thi nữa. Các công cụ tìm kiếm hiện nay theo dõi tất cả các liên kết trên web.

Điều này có nghĩa là cách tốt nhất để đảm bảo rằng trang web của bạn được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm là có các trang web khác liên kết đến trang web của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo nội dung chất lượng cao mà các trang web khác muốn liên kết đến, hoặc bằng cách tiếp cận các trang web khác và yêu cầu họ liên kết đến trang web của bạn.

Sau khi trang web của bạn được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm, họ sẽ bắt đầu hiển thị trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến trang web của bạn. Vị trí của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm được xác định bởi thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Thuật toán này xem xét nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như chất lượng nội dung của trang web của bạn, số lượng và chất lượng các liên kết đến trang web của bạn và mức độ liên quan của trang web của bạn với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Để cải thiện vị trí của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm, bạn có thể tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng cao, thu hút các liên kết từ các trang web chất lượng cao và cải thiện trải nghiệm người dùng của trang web của bạn.

Sức mạnh của liên kết đối với công cụ tìm kiếm

Liên kết là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong SEO, hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Liên kết giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy trang web của bạn, xác định mức độ liên quan của trang web của bạn với các truy vấn tìm kiếm và xếp hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Liên kết là một tín hiệu tin cậy

Khi một trang web khác liên kết đến trang web của bạn, điều đó có nghĩa là họ tin tưởng rằng trang web của bạn có nội dung chất lượng và có giá trị đối với người dùng của họ. Điều này khiến các công cụ tìm kiếm tin tưởng trang web của bạn hơn và có khả năng xếp hạng trang web của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Liên kết giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy trang web của bạn

Các công cụ tìm kiếm sử dụng liên kết để khám phá web và tìm các trang web mới để lập chỉ mục. Khi một trang web được liên kết đến nhiều trang web khác, điều đó có nghĩa là trang web đó có thể đáng tin cậy và có giá trị. Điều này khiến các công cụ tìm kiếm có khả năng lập chỉ mục trang web đó nhanh hơn và thường xuyên hơn.

Liên kết giúp cải thiện thứ hạng của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm

Thuật toán xếp hạng của Google xem xét số lượng và chất lượng các liên kết đến trang web của bạn khi xác định thứ hạng của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Các liên kết từ các trang web uy tín, có nhiều liên kết khác, được coi là đáng giá hơn các liên kết từ các trang web nhỏ, ít liên kết.

Khả năng thu thập dữ liệu (Crawlability)

Tùy thuộc vào cách bạn duy trì trang web của mình, Google có thể dễ dàng hoặc khó khăn để thu thập dữ liệu trang web của bạn. Nếu bạn có khả năng thu thập dữ liệu tốt, Google sẽ có thể lập chỉ mục trang web của bạn mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Có một số cách mà trình thu thập dữ liệu có thể bị chặn khỏi trang web của bạn. Nếu trang web hoặc một trang trên trang web của bạn bị chặn, bạn đang nói với trình thu thập dữ liệu của Google: “Đừng đến đây, khu vực này bị cấm”. Bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trong hầu hết các trường hợp này.

Nâng cao – RankBrain

RankBrain là một thuật toán tiên tiến của Google. Đây là một hệ thống học máy giúp Google hiểu rõ hơn ý nghĩa đằng sau các thuật ngữ mà mọi người tìm kiếm. Nó cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất liên quan đến các truy vấn đó. Khi RankBrain lần đầu tiên được công bố, Google gọi nó là yếu tố xếp hạng quan trọng thứ ba.

RankBrain có thể tóm tắt nội dung của một trang, đánh giá mức độ liên quan của kết quả tìm kiếm và tự học để cải thiện hơn nữa theo thời gian. Hiểu biết chung là RankBrain một phần dựa vào các yếu tố SEO truyền thống (liên kết, nội dung, từ khóa, v.v.), nhưng cũng xem xét các yếu tố khác cụ thể cho từ khóa tìm kiếm. Sau đó, nó xác định các trang có liên quan nhất trong chỉ mục và sắp xếp các kết quả tương ứng trong SERP (trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

Nguồn: Yoast SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *