Khám phá bước tiến công nghệ của Trung Quốc với Huawei Mate 60 Pro

5/5 - 7 đánh giá

Cuối tháng 8 vừa qua, Huawei đã giới thiệu một flagship mới: Huawei Mate 60 Pro, sử dụng bộ xử lý mạnh nhất của họ, Kirin 9000s. Mặc dù Huawei đã giữ thông tin về dòng chip này khá kín tiếng, các báo cáo phân tích của TechInsights đã tiết lộ rằng Kirin 9000s được sản xuất trên tiến trình 7nm N+2 của SMIC và được trang bị kết nối 5G, mặc dù đã thiếu một số linh kiện quan trọng. Điều này thể hiện khả năng sản xuất chip cao cấp của các công ty công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh họ đối mặt với các hạn chế xuất khẩu từ chính phủ Mỹ.

Khám phá bước tiến công nghệ của Trung Quốc với Huawei Mate 60 Pro

Mặc dù vẫn đứng sau các bộ xử lý cao cấp nhất hiện nay (hiện các công ty đúc chip như TSMC và Samsung đã phát triển đến tiến trình 5nm, 4nm và thậm chí 3nm), nhưng đây là một bước tiến quan trọng của các công ty công nghệ Trung Quốc. Điều này xảy ra bất chấp các biện pháp hạn chế từ chính phủ Mỹ nhằm ngăn cản họ tiếp cận công nghệ sản xuất chip dưới 14nm – công nghệ bán dẫn đã tiến bộ ít nhất 8 năm so với công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Con chip này có thể được xem là minh chứng cho sự kiên nhẫn của Trung Quốc, cho thấy rằng dù bị hạn chế, họ vẫn có khả năng sản xuất các chip cao cấp. Mặc dù số lượng có thể rất hạn chế và vẫn chưa đủ để cạnh tranh với các chip hàng đầu trong khoảng 5 năm về công nghệ sản xuất, nhưng nó đã đưa họ gần hơn đến mục tiêu tự cung cấp và tự sản xuất chip bán dẫn quan trọng trong tương lai.

Trên thực tế, vào năm ngoái, một báo cáo khác của TechInsights đã tiết lộ rằng SMIC đã thành công trong việc sản xuất các chip 7nm bằng cách sử dụng các công cụ hiện có, thay vì phải dựa vào máy quang khắc EUV của ASML. Khi đó, các chip 7nm này đã được ứng dụng trong máy khai thác Bitcoin của MinerVa

Về Kirin 9000s, theo TechInsights, con chip này được sản xuất trên tiến trình 7nm thế hệ thứ 2 của SMIC, còn được gọi là node N+2. Sử dụng tiến trình sản xuất này đã cho phép Huawei Mate 60 Pro trang bị kết nối 5G, một công nghệ mà trước đây đã bị thiếu trên các thiết bị Huawei ra mắt vào năm trước do áp đặt của chính phủ Mỹ. Theo các bài kiểm nghiệm của Bloomberg, tốc độ kết nối 5G trên Huawei Mate 60 Pro đã đạt tương đương với các iPhone 5G mới nhất của Apple.

Huawei Mate 60 Pro: Liên lạc qua vệ tinh và 5G.

Tuy đã có thành công trong sản xuất chip 7nm bằng công nghệ hiện có, tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi về khả năng sản xuất hàng loạt của SMIC và chi phí sản xuất của họ cho các chip này. Ngoài ra, vẫn tồn tại khoảng cách đáng kể về hiệu năng giữa chip do SMIC sản xuất và các chip hàng đầu. Bộ xử lý chính của Huawei Mate 60 Pro hiện đang kém hơn 2 thế hệ so với các bộ xử lý cao cấp nhất hiện nay.

Các bộ xử lý chính trên các sản phẩm iPhone hiện nay của Apple được sản xuất trên tiến trình 4nm và trong tương lai gần, khi dòng iPhone 15 ra mắt, các thiết bị cao cấp nhất có thể sử dụng các chip 3nm.

Hơn nữa, có thể nói rằng chip 7nm hiện tại có thể là giới hạn cho cả Huawei và SMIC, trừ khi họ có thể tiếp cận các cỗ máy sản xuất chip tiên tiến hơn. Để sản xuất các chip với tiến trình nhỏ hơn 7nm, các công ty đúc chip hàng đầu thế giới như TSMC và Samsung đều phải sử dụng máy quang khắc EUV của ASML, những thiết bị mà Trung Quốc hiện vẫn bị cấm nhập khẩu.

Ngoài ra, vẫn còn sự bất chắc về số lượng chip Kirin 9000s được sản xuất và số lượng flagship Huawei Mate 60 Pro có sẵn. Có dấu hiệu cho thấy số lượng này có thể rất hạn chế, khi các flagship này của Huawei gần như bán hết ngay khi ra mắt. Báo cáo của nhà phân tích Edison Lee từ Viện tài chính Jefferies Hong Kong cho biết, các flagship này của Huawei bán hết chỉ trong vài giờ – điều này cho thấy chỉ có số lượng rất ít các thiết bị và bộ xử lý Kirin 9000s được sản xuất.

Mảng thiết bị tiêu dùng của Huawei đã gặp nhiều khó khăn kể từ khi bị cắt đứt khỏi các đối tác cung ứng, như TSMC, cách đây 3 năm. Trước đó, doanh số smartphone là một trong những động cơ chính cho sự phát triển của tập đoàn công nghệ Trung Quốc này. Hiện nay, doanh số thiết bị tiêu dùng của Huawei vẫn chưa đạt đến mức của thời kỳ trước khi áp đặt biện pháp trừng phạt. Công ty đang dấn thân vào các lĩnh vực khác như phát triển công nghệ cho doanh nghiệp, ứng dụng đám mây và xe tự lái.

nguồn: https://genk.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *